10 Bí Quyết Để Tăng Tỷ Lệ “Click” Qua Email Một Cách Dễ Dàng

Bạn đã xây dựng xong một chiến dịch email marketing, nhưng kết quả mang lại thì không như kỳ vọng vì tỷ lệ “click” từ email của bạn quá thấp? Đừng lo lắng.

Để giữ được tỷ lệ tương tác cao của khách hàng là một việc không hề đơn giản đối với những ai đang làm Internet Marketing, nhất là trong lĩnh vực Email Marketing. Là một chỉ số để đo lường sự tương tác, tỷ lệ click thông qua email rất quan trọng và không thể xem nhẹ nó được.

Năm ngoái, một tổ chức thống kê trong ngành Internet Marketing – Ascend2 đã có cuộc khảo sát trên 300 chuyên gia Internet Merkting về những chỉ số họ cho là có ích nhất để theo dõi kết quả của Email Marketing. 73% trong số những người được khảo sát đều cho rằng tỷ lệ click thông qua email là quan trọng nhất. Nó thậm chí nó còn xếp trên cả tỷ lệ chuyển đổi, dù khoảng cách không xa.

Những chỉ số hữu ích nhất để đo lường hiệu quả của Email Marketing

Những chỉ số hữu ích nhất để đo lường hiệu quả của Email Marketing

Và thật bất ngờ, tỷ lệ click qua email cũng nằm trong top những thách thức mà các chuyên gia Internet Marketing phải đối mặt. Theo một khảo sát tương tự, thì việc có tỷ lệ click thông qua email thấp là một thách thức lớn nhất mà các chuyên gia phải vượt qua.

Những thách thức gây trở ngại nhất cho các chuyên gia email marketing

Những thách thức gây trở ngại nhất cho các chuyên gia email marketing

Chính vì nó vừa quan trọng nhất và cũng là thách thức lớn nhất, đã có một cuộc nghiên cứu từ các chuyên gia để tìm ra các bí quyết nhằm gia tăng tỷ lệ này lên, và dưới đây là kết quả:

So sánh hiệu quả và khó khăn trong Email Marketing

So sánh hiệu quả và khó khăn trong Email Marketing

Nếu bạn muốn có nhiều cú click từ những email của bạn, hãy đọc hết bài viết này. Tôi sẽ hưỡng dẫn và giải thích chi tiết từng giải pháp trong biểu đồ trên. Và trong quá trình đó, tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một loạt các ý tưởng để làm thế nào thúc đẩy hiệu quả từ Email Marketing của bạn.

1. Thêm nhiều sự thôi thúc hơn nữa vào lời kêu gọi hành động (CTA).
CTA thực sự có ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ click qua email. Nó cũng như là câu chốt cuối cùng của thông điệp bạn gửi đi.

Tôi có thể viết hẳn một cuốn ebook để nói về những thủ thuật để tạo ra những CTA “chết người”, tuy nhiên tôi sẽ làm đơn giản vấn đề này. Bình thường, CTA là một câu chốt kiểu như: “Tôi muốn bạn…” Nhưng đừng viết một cách chính xác theo cách như vậy. CTA sẽ có hiệu quả hơn nếu bạn chọ những cụm từ chính xác mà người đọc sẽ phải làm. Vì vậy, “Nhận ebook của tôi” sẽ làm tốt hơn “Nhận ebook của bạn”.

Dưới đây là một ví dụ về điều này từ việc nhận ebook của tôi, “Cẩm Nang Marketing Online”.

Tăng sự thôi thúc cho lời kêu gọi hành động

Tăng sự thôi thúc cho lời kêu gọi hành động

2. Phân loại danh sách khách hàng.
Phân loại danh sách khách hàng là một trong những việc hiệu quả nhất mà bạn có thể làm. Không chỉ để tăng tỷ lệ click qua email, mà còn để cải thiện kết quả tổng thể của bạn.

Tại sao nó lại hiệu quả? Bởi vì nó cho phép bạn gửi các email có liên quan nhiều hơn đến các đối tượng thực sự quan tâm của bạn.

Giả sử bạn là một công ty về nhân sự. Bạn đã có hai nhóm khách hàng chính là: Nhà tuyển dụng và Người tìm việc. Nếu bạn gửi email cùng một nội dung đến cả hai nhóm, họ sẽ bỏ qua những thông tin không liên quan đến họ. Điều đó đang gián tiếp làm giảm đi hiệu quả – trong đó có tỷ lệ click.

Nhưng nếu bạn gửi hai email – một thiết kế đặc biệt cho Nhà tuyển dụng và một thiết kế đặc biệt cho Người tìm việc – sau đó bạn có thể gửi nhiều hơn nữa các email có liên quan, có thông tin giá trị. Như vậy có phải sẽ làm tỷ lệ click qua email của bạn tăng lên?

3. Cá nhân hóa.
Hãy sử dụng tên của người nhận trong dòng tiêu đề. Đó là một khởi đầu tốt, tuy nhiên cần phải cá nhân hóa nhiều hơn nữa.

Nó bao gồm các nội dung động hoặc sử dụng các thông tin khác như – chức danh, xưng hô, lịch sử mua hàng – để có thể tùy chỉnh email phù hợp. Tùy thuôc vào danh sách khách hàng, mà bạn sẽ phải áp dụng kỹ thuật này như thế nào, và bất kỳ phương pháp cá nhân hóa nào trên đây cũng đều dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ click qua email.

Theo như thống kê ở trên thì chỉ có hơn một nữa các chuyên gia Internet Marketing là có thực hiện cá nhân hóa trong email thôi.

4. Chú ý đến giao diện của email trên mobile.
Với công nghệ phát triển như ngày nay, thì việc người dùng mở email của mình trên điện thoại di động đang có xu hướng nhiều hơn so với mở trên máy tính.

Chính vì vậy mà hầu hết các dịch vụ Email Marketing – trong đó có Getresponse đều tích hợp phần hiển thị trên điện thoại di động trong tất cả các mẫu email. Nhưng bạn cũng vẫn cần phải biết về một hiệu ứng đặc biệt là “Fat Fingers”, nếu thực sự muốn gia tăng tỷ lệ click.

Hiêu ứng “Fat Fingers” là một cách mô tả dí dỏm của sự khó khăn như thế nào để của người nhận email qua điện thoại di dộng. vì vậy để gia tăng tỷ lệ click trong một diện tích nhỏ như thế, bạn cần phải thiết kế các nút bấm với kích thước tối thiểu vào khoảng 44×44 pixels hoặc 45×60 pixels.

Vẫn chưa hết! Bạn cũng cần phải chừa 10-20 pixels xung quanh nút bấm, để đảm bảo người xem không thể vô tình click vào một liên kết gần đó. Đối với liên kết dạng văn bản, bạn có thể giữ cho chúng cùng kích thước. Chỉ thiết kế email làm sao để các liên kết văn bản không quá gần nhau.

5. Sử dụng các biểu tượng truyền thông mạng xã hội.
Một vài năm về trước, Getresponse – một dịch vụ Email Marketing hàng đầu, đã làm một nghiên cứu về cách những biểu tượng phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng thế nào đến tỷ lệ click qua email. Kết quả thật bất ngờ. Những email với các nút chia sẻ xã hội có thêm 158% click, nhiều hơn những email không có các nút chia sẻ.

Dù ngày nay, cách này có vẻ không còn nhiều tác dụng, nhưng nó vẫn là một ý tưởng tốt để giúp gia tăng tỷ lệ click qua email.

6. Sử dụng chiến dịch email kích hoạt.
Email kích hoạt là các email có trong lịch gửi tự động, email xác nhận, email chào mừng, email giao dịch. Dù những loại email chỉ giúp gia tăng về mặt tổng quát, nhưng nó cũng có một tỷ lệ click khá cao.

Vì sao nó lại làm được như vậy? Đơn giản thôi: Vì chúng được tự động gửi đến khi cảm xúc còn “nóng” hay nói cách khác là khách hàng đang mong chờ để nhận nó.

Mặc dù có hiệu quả cao như vậy, không nhiều các chuyên gia Email Marketing sử dụng các email kích hoạt. Và theo một báo cáo cho thấy, chỉ có 18% các chuyên gia là có sử dụng nó.


7. Tạo ra một cảm giác cấp bách.
“Flash sale” – bàn hàng chớp nhoáng là hình thức bán hàng tạo cảm giác cấp bách. Vì vậy, phần tin tức và giới hạn thời gian cung cấp. Và đồng hồ đếm ngược cũng thường làm rất tốt việc này. (Xem hướng dẫn cách tích hợp đồng hồ đếm ngược vào Getresponse)

8. Tần suất gửi email hợp lý.
Gửi email quá thường xuyên, đôi khi lại làm cho tỷ lệ click qua email xuống thấp. Để tìm hiểu và khắc phục điểm này. Hãy thử gửi thư ít thường xuyên hơn trong một vài tuần. Nếu bạn thấy tỷ lệ click bắt đầu tăng lên, bạn sẽ thấy được vấn đề.

Thống kê bên dưới là từ một cuộc nghiên cứu của Marketing Sherpa đã làm trong tháng trước. Kết quả cho thấy cách mọi người đã trả lời câu hỏi, “Trong đó những cách sau đây, nếu có, bạn muốn nhận thông tin cập nhật và khuyến mãi thường xuyên từ các công ty mà bạn đang quan tâm đến việc kinh doanh với?”

Chú ý: có tới 49% số người được hỏi cho biết họ muốn “nhận email tại các tần suất tôi chọn.”
Điều này cho thấy tần suất gửi mail ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ click qua email.


Để cung cấp cho bạn một ý tưởng để xác định tần suất gửi email bao nhiêu là hợp lý, dưới đây là biểu đồ khác từ Marketing Sherpa. Trong đó, bạn cũng có thể thấy nếu gửi hơn bốn lần một tuần có ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào về tỷ lệ đọc mail.

9. Kiểm tra.
Có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ click qua email của bạn. Đó là:

  • Độ dài của email sẽ là bao nhiêu. 100 từ? Hay 1000 từ?
  • Loại nội dung bao gồm. Hình ảnh? Bài viết? Các hiệu ứng động?
  • Định dạng của email. Văn bản hay HTML?

Chắc là bạn bắt đầu thấy thêm vấn đề rồi phải không? Có hàng trăm thứ bạn có thể kiểm tra. Một số trong số chúng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp click qua email của bạn. Chính vì vậy mà bạn sẽ phải chạy một số thử nghiệm A/B để tìm hiểu.

Nếu bạn không biết phải kiểm tra những gì? Dưới đây là các loại thử nghiệm mà các chuyên gia đang chạy:

10. Gửi lại email.
Nếu vẫn thất bại với các cách trên, chỉ còn một cách là gửi lại email cho những ai chưa mở mail của bạn.
Nếu không chắc chắn đây là một ý tưởng tốt? Không chắc chắn rằng nó có hiệu quả? Thì dưới đây là một “Case study” của Alchemy Worx có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Để giúp người sử dụng gia tăng hiệu quả của mình, Getresponse đã có thêm chức năng tùy chỉnh thời gian gửi với “Perfect Timing”.

Đây là một tính năng nổi bật sẽ giúp bạn cá nhân hóa cả thời gian gửi mail. Có nghĩa là, mỗi người trong danh sách của bạn sẽ nhận được email của bạn vào các thời điểm mà họ thường xuyên mở mail của bạn nhất.

Ngoài ra còn có tính năng “Time Travel”. Nó sẽ giúp gửi email đến khách hàng của bạn ở bất cứ giờ nào bạn chỉ định, nhưng theo múi giờ của họ.

Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng dịch vụ của Getresponse tại đây. Hoặc nếu chưa có tài khoản, có thể đăng ký dùng thử 30 ngày tại đây.

Bình luận