Richdad Loc chia sẻ các kiểu “lừa đảo” trên Facebook

Theo thống kê gần đây, Việt Nam có khoảng 25 triệu người sử dụng facebook, nơi tập trung nhiều người dùng trẻ, từ lứa tuổi học sinh sinh viên đến giới nhân viên văn phòng. Đây cũng là nhóm đối tượng có nhu cầu mua sắm cao. Nắm bắt xu thế này, nhiều loại hình dịch vụ, kinh doanh trực tuyến trên facebook ngày càng nở rộ. Chỉ cần click chuột, người mua xem thông tin giới thiệu sản phẩm rồi comment (phản hồi/bình luận) xác nhận trên facebook hoặc fanpage của người bán là một giao dịch có thể được tiến hành.

facebook

 Song cũng chính việc trao đổi thông tin giữa người mua kẻ bán quá đơn giản, ở nơi công cộng mà ai cũng có thể đọc được khiến “tội phạm mạng” lợi dụng kẽ hở để lập tài khoản facebook giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản của những người thật thà, nhẹ dạ.

Bài tổng hợp dưới đây, tôi sẽ nói sơ lược lại những vấn nạn lừa đảo xuất hiện từ năm 2014 đến nay. Những chiêu lừa đảo thường đánh vào tâm lý người dùng, những người nhẹ dạ cả tin hoặc những người mới chơi Facebook và ít có cơ hội tìm hiểu về công nghệ thông tin…

Lừa đảo đánh vào lòng tham, người nhẹ dạ cả tin

Facebook là một mạng xã hội lớn nhất hiện này, nó cũng là nơi được mệnh danh là ổ virus, lừa đảo nhiều nhất ở Việt Nam chúng ta. Chính vì thế, việc tạo ra sức lan tỏa của một mẩu tin lừa đảo thật không quá khó khăn. Điển hình là các chiêu lừa đảo người dùng nổi tiếng nhất trên Facebook mà người dùng dường như đã được cảnh giác nhiều đó chính là kiểu lừa đảo kèm virus phát tán mà chúng tôi đã từng nói đến: “Virus “ông chú ở Viettel…”  hoặc “Lừa đảo trúng thưởng xe máy Piaggio Liberty 125cc”.

Virus tạo scandal và người thích xem “phim sex”

Virus tạo scandal và người thích xem “phim sex” Đây là hai dạng virus sẽ khiến người dùng kích thích và sẽ click vào để xem qua nội dung. Điểm chung của hai loại này chính là khiến người dùng click vào link để xem, khi đó nó sẽ bắt người dùng thực hiện thao tác cài plugin vào trình duyệt hoặc đăng nhập vào một trang web mạo danh Facebook để xem tiếp…Điều đáng lo lắng đó chính là việc các thông tin trên máy tính của bạn hoặc mật khẩu và tên đăng nhập của bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ bị đánh cắp khi người dùng thực hiện theo những thao tác trên.

Còn có những loại virus ăn theo trào lưu ứng dụng hot như Virus “Võ Tắc Thiên”,  người dùng nếu không để ý có thể sẽ đăng nhập tài khoản của mình vào trang web giả mạo và không chỉ mất tài khoản, họ còn bị biến thành nguồn phát tán tự động các lời mời chơi ứng dụng này đến bạn bè. Hoặc các hiểm họa từ các ứng dụng lừa đảo từ Facebook…

Điểm chung của những loại này là đánh cắp thông tin người dùng và sử dụng bạn làm một nguồn phán virus này. Người dùng cần nên phòng tránh click vào những link lạ hoặc những tin nhắn quảng cáo, trúng thưởng trên Facebook, hoặc cẩn thận hơn, bạn nên chụp lại hình ảnh đó để hỏi bạn bè của mình, những ai rành về CNTT để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra cho tài khoản của bạn.

Theo Vietbao.vn

Bình luận