Sân bay nguy hiểm nhất thế giới – Một điểm du lịch khó quên

Chào bạn, tớ vừa đọc một bài viết rất hay nói về sân bay Lukla, một sân bay ngắn nhất thế giới và được coi là nguy hiểm nhất thế giới. Đó là một điểm du lịch chắc chắn sẽ khó quên với những ai đã có những trải nghiệm tại đây. Và tớ sẽ đến đây trong thời gian tới.

Sân bay Lukla là một sân bay nhỏ tại thị trấn Lukla, ở Khumbu, huyện Solukhumbu, vùng Sagarmatha, miền đông Nepal. Vào tháng 1/2008, sân bay được đổi tên để vinh danh Sir Edmund Hillary và Sherpa Tenzing Norgay, những người đầu tiên leo lên đến đỉnh Everest và cũng để đánh dấu những nỗ lực của họ trong việc xây dựng sân bay.

san-bay-ngan-nhat-the-gioi

Sân bay ngắn nhất thế giới Lukla – Một trải nghiệm tuyệt vời

Nằm ở vị trí có độ cao 2.800 m một mặt là núi cao còn mặt kia là vực thẳm 1.000 m, lọt thỏm giữa những ngọn núi cao, đường bay chỉ dài khoảng 800 m và rất dốc, chỉ cần đi chệch đường băng một chút hoặc thời tiết mây mù là máy bay có thể đâm vào vách núi ngay lập tức.

Một thực tế là bầu trời nơi này thường xuyên có nhiều mây. Việc điều khiển máy bay chỉ bằng tầm nhìn nên phi công cần phải tính toán số lớp mây có thể đang phủ trên đỉnh đồi hoặc đang trôi lên từ vực sâu. Đa số các chuyến bay đều được thực hiện vào sáng sớm hoặc thỉnh thoảng là tối, lúc đó trời quang mây tạnh nhất. Có những hôm thủ đô Kathmandu thời tiết rất đẹp nhưng ở Lukla mù mịt thì 5-6 ngày không có chuyến bay nào tới Lukla là chuyện bình thường.

san-bay-nepal

Đường băng ngắn, máy bay có thể đâm vào núi bất kỳ lúc nào. 

Nếu bạn bay tới Lukla hãy nhanh chân để chọn chỗ ngồi bên tay trái, bạn sẽ sẽ nhìn được toàn bộ dãy Himalaya hùng vĩ. Từ Kathmandu chỉ bay 27 phút là tới Lukla, trên máy bay bạn có thể nhìn thấy xa là núi tuyết, bên dưới là một màu trắng, đỏ, tím của các loại hoa, màu xanh mướt của đồng ruộng, cây cối.

Thời gian máy bay hạ cánh khá nhanh, thường chỉ 10 giây. Chuyến bay nào cũng thế, tất cả các hành khách trên chuyến bay đều vỗ tay thật lớn để cám ơn phi công đã hạ cánh an toàn xuống sân bay. Việc hành khách xuống, lấy hành lý ra khỏi máy bay, xếp hành lý của chuyến tiếp theo, hành khách mới lên máy bay chỉ diễn ra trong vòng chưa tới 10 phút, máy bay đó lại tiếp tục bay về Kathmandu.

Trải nghiệm tại một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới sẽ là một điều thú vị và khó quên mà các bạn nên thử một lần trong đời.

RichdadLoc – Tham khảo từ Zing

Bình luận