Tối Ưu Hóa Email Marketing Với Google Analytics

Khả năng đo lường hiệu quả chiến dịch một cách chính xác là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tối ưu hóa email marketing một cách hiệu quả. Đây cũng là lợi thế lớn nhất của tiếp thị kỹ thuật số. Điều này bạn có thể thấy được ở GetResponse. Nhờ vậy mà bạn có thể biết được số lượng email được mở ra hoặc có bao nhiêu liên kết được click vào.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp khi đã click vào đường link đến website, GetResponse không thể giúp bạn biết được những gì diễn ra sau đó. Và lúc này, chắc chắn bạn cần phải dùng đến một công cụ phân tích khác, mà rất phổ biến hiện nay đó là Google Analytics (GA).

Tối ưu hóa email marketing bằng Google Analytics

Tối ưu hóa email marketing bằng Google Analytics

Tối ưu hóa email marketing bằng Google Analytics

Để xác định các nguồn lưu lượng (và sau đó cung cấp cho bạn rất nhiều dữ liệu cụ thể) GA sử dụng các thông số UTM, mà cơ bản là những định danh của chiến dịch tiếp thị mà bạn thêm vào mỗi liên kết dẫn đến trang web của mình.  Bằng cách thêm thông số chiến dịch vào URL, bạn có thể xác định những chiến dịch gửi lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Khi người dùng nhấp vào một liên kết giới thiệu, các thông số này được gửi đến Analytics, vì vậy bạn có thể thấy hiệu quả của từng chiến dịch trong báo cáo của mình. Điều này có nghĩa, GA cho phép nắm rõ hành vi người dùng và những hành động của họ trên website, ví dụ:

 • Nguồn lưu lượng.
 • Thời gian ở lại trên trang.
 • Xem dữ liệu nhân khẩu học (Demographic) của nguồn traffic: Nhóm tuổi, địa điểm, chủ đề ưa thích…
 • Xem khách hàng tìm kiếm gì trên website.
 • Hình ảnh hóa các nội dung được ưa thích nhất.
 • Số lượt xem.
 • Nguồn chiến dịch.
 • Chuyển đổi.

Vì vậy, bằng cách sử dụng GA để đánh giá các chiến dịch và nguồn lưu lượng truy cập này. Từ đó, bạn có thể lập kế hoạch các chiến dịch trong tương lai của bạn dựa trên dữ liệu thực tế.

Khi bạn tạo một nội dung email mới, bạn có thể cho phép tích hợp GA một cách dễ dàng. Và hệ thống sẽ tự động thêm cho các tham số được xác định trước UTM dựa trên những cài đặt trong phần soạn email của bạn. Đây có thể không phải là một giải pháp hoàn hảo, nhưng nó đang là một trong những cách hữu ích nhất mà tôi vẫn đang áp dụng. Trong các phần sau của bài viết này, tôi sẽ tập trung vào hai trường hợp nâng cao và nếu bạn sử dụng chúng, bạn chắc chắn sẽ trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu web. :)

Làm chủ Google Analytics sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tối ưu hóa email marketing

Làm chủ Google Analytics sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tối ưu hóa email marketing

Tổng quan về các thông số UTM dùng trong Google Analytics

Bạn có thể thêm thông số vào URL theo cách thủ công hoặc sử dụng một trong những công cụ trình tạo URL dành riêng cho nền tảng để giúp tạo và thêm thông số và các giá trị của thông số. Về cơ bản, có 5 thông số bạn có thể thêm vào URL: utm_source, utm_medium, utm_campaign, utm_term, utm_content. Mỗi thông số phải được ghép với một loại giá trị gán. Mỗi cặp thông số-giá trị sau đó sẽ chứa thông tin nhận dạng chiến dịch.

Ví dụ: bạn có thể đặt thông số utm_sourcenewsletter để xác định lưu lượng truy cập đến từ bản tin. Sau đó bạn có thể kết hợp thông số này với thông số utm_campaign được đặt thành june để xác định rằng đây là chiến dịch trong tháng 6.

 • Nguồn Chiến Dịch (utm_source) – sẽ cho bạn biết chính xác về nguồn chiến dịch của bạn, ví dụ như lưu lượng truy cập đến từ đâu (Google, Bing, Bản tin, Rubicon, AppNexus, Facebook, .v.v. ).
 • Phương tiện chiến dịch (utm_medium) – phương tiện chiến dịch của bạn, tức là cách thức mà nguồn truy cập thông qua, ví dụ như CPC, PPC, Banner quảng cáo, Email, Biểu ngữ, Phương tiện truyền thông xã hội,.v.v.
 • Chiến dịch (utm_term) – thường được sử dụng để xác định từ khóa trả tiền, nhưng có thể được sử dụng một cách sáng tạo cho các chiến dịch không phải là PPC, ví dụ như tên chiến dịch riêng lẻ, khẩu hiệu, mã khuyến mại, v.v. cho sản phẩm.
 • Nội dung chiến dịch (utm_content) – được sử dụng để phân biệt quảng cáo trên một chiến dịch, ví dụ như Tên của email A (email) và bannerC-150 × 150 (biểu ngữ) vv
 • Tên chiến dịch (utm_campaign) – tên của chiến dịch của bạn, ví dụ như bán hàng-mùa hè-04-2016.

Hãy nhớ là phải luôn sáng tạo! Bởi vì chỉ cần gắn thẻ chiến dịch thích hợp đã hoàn toàn thay đổi cách bạn đo lường kết quả. Hãy luôn nghĩ về cách làm thế nào để tối ưu hóa chiến dịch của bạn. Tìm các dữ liệu có thể giúp bạn làm điều đó và tùy chỉnh các thông số cho phù hợp. Nó giúp rất nhiều khi bạn thực sự phân tích dữ liệu của bạn.

Theo GetResponse

Bình luận